Các sản phẩm thời trang được nhiều bạn gái quan tâm !

đồ lót-ao thun nam

đồ lót nữ-so mi nam

thời trang mặc nhà-áo lót

Hút mỡ có giảm được béo?

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị giảm béo khác nhau như: luyện tập thể hình, chế độ ăn giảm béo, thuốc giảm béo, hút mỡ… Trong đó, hút mỡ (liposuction) là một kỹ thuật trong phẫu thuật thẩm mỹ, cho phép lấy bỏ lượng mỡ dư thừa thông qua một hệ thống ống hút (canule) chuyên dụng nối với máy hút bảo đảm áp lực âm tiêu chuẩn.

Cấu trúc da và vị trí được chỉ định hút mỡ

Da và tổ chức dưới da có cấu trúc từ ngoài vào trong gồm: ngoài cùng là da, tiếp đến là lớp mỡ nông dưới da, lớp cân nông, lớp mỡ sâu và trong cùng là lớp cân sâu (hay lớp cân cơ). Trong đó, lớp mỡ nông là lớp mỡ chuyển hóa, mỏng và dễ tiêu bớt. Lớp mỡ sâu thường ở dạng lá mỏng, là lớp mỡ cản trở (bloquer) và khó mất đi. Ở những người quá béo, lượng mỡ dư thừa (cục bộ hoặc toàn thân) sẽ làm lớp tổ chức mỡ dưới da dầy lên nhưng chủ yếu là sự dầy lên của lớp mỡ sâu. Trên lâm sàng, lượng mỡ dư thừa thường tập trung tại bụng, hông, eo, đùi, vai, cánh tay… biểu hiện bằng sự tăng số đo các vòng (bụng, eo, hông…).

Kỹ thuật hút mỡ được tiến hành thông qua các đường rạch da nhỏ (4mm) tại vùng mỡ dư thừa (mông, bụng, đùi, tay…). Lượng mỡ lấy ra trong một lần can thiệp phải bảo đảm không được vượt quá 4% trọng lượng cơ thể và diện tích vùng lấy mỡ dưới 20% diện tích bề mặt cơ thể. Ví dụ đối với bệnh nhân nặng 60kg chỉ được lấy tối đa 2,4lít mỡ và nên lấy tại 3 vị trí khác nhau. Ngoài ra còn một yếu tố rất quan trọng trong kỹ thuật hút mỡ (liposuction) đó là phải luôn đánh giá được lượng tổ chức mỡ dưới da còn lại và đã hút. Sau khi hút, da tại các vị trí hút sẽ hình thành các nếp nhăn nhỏ trong một vài tuần đầu, chúng sẽ hết trong vài tháng tiếp theo, bề mặt da sẽ phẳng, đều và gần như không để lại sẹo. Tuy nhiên để có kết quả tốt, lâu dài, bệnh nhân cần được hướng dẫn thêm về chế độ luyện tập thể dục và ăn uống hợp lý. Với các trường hợp kèm theo thừa da cần tiến hành phẫu thuật tạo hình để cắt bỏ da thừa (hút mỡ bụng kết hợp với tạo hình thành bụng).

Hút mỡ gây ra những biến chứng gì?

Hút mỡ có thể được tiến hành dưới tê tại chỗ hoặc gây mê (tùy theo vị trí và trọng lượng mỡ cần hút), đường rạch da rất nhỏ (sẹo để lại không đáng kể), thời gian nằm viện ngắn (1-2 ngày), không đau (bệnh nhân hoạt động nhẹ nhàng ngay sau mổ) và giảm béo nhanh chóng… Tuy nhiên, vẫn có những biến chứng có thể xảy ra trong và sau hút mỡ như: tụ máu, giảm hoặc tăng sự lắng đọng sắc tố da, sẹo lồi, da không bằng phẳng (lồi, lõm không đều do hút không đều, không đúng lớp), hoại tử da do hút không đúng lớp, viêm mô mỡ dưới da, tổn thương mạch máu (đầu canule xuyên xé rách mạch), xuyên thủng thành bụng gây viêm phúc mạc, viêm hoại tử cân thành bụng, nhiễm khuẩn, chảy máu, tắc mạch…. Các nguy cơ trên tăng lên trong các trường hợp: hút ra quá nhiều mỡ, hút tại nhiều vị trí khác nhau trong cùng một lần can thiệp, nhiều phẫu thuật khác nhau được tiến hành, đồng thời tiêm truyền quá nhiều dịch – thuốc tê, thời gian hút mỡ kéo dài.

Lời nhắn nhủ người muốn hút mỡ

Mặc dù hút mỡ là một trong những phương pháp điều trị giảm béo tích cực và nhanh chóng nhưng không phải là giải pháp lựa chọn đầu tiên trong điều trị giảm béo. Do vậy, với các bệnh nhân dư thừa mỡ (béo) cần có chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý và khoa học. Cần phải cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn phương pháp này, hút mỡ chỉ nên thực hiện ở các cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn và bởi các bác sĩ phẫu thuật tạo hình được đào tạo chính quy.

Một số tiêu chuẩn về hút mỡ an toàn

Hút mỡ trong phẫu thuật tạo hình sẽ bảo đảm an toàn và giảm được các biến chứng nếu được tuân thủ đầy đủ các yếu tố như: phẫu thuật viên phải được đào tạo và có kinh nghiệm; xác định chính xác tình trạng của bệnh nhân qua thăm khám lâm sàng (đánh giá được tình trạng da, sẹo trên da, sức căng của da, không tiến hành hút mỡ đối với bệnh nhân có bệnh tiểu đường, rối loạn đông máu, bệnh lý tim mạch, nghiện thuốc lá…); cần có chỉ định phẫu thuật đúng; bác sĩ phải nắm vững kỹ thuật như hút đúng lớp mỡ, đúng hướng và đúng áp lực, bên cạnh đó, bác sĩ cần xác định lượng mỡ cần hút phù hợp, thực hiện trong thời gian không quá dài và lựa chọn phương pháp vô cảm hợp lý đối với từng bệnh nhân.

ThS. Đặng Hoàng Thơm – ThS. Nguyễn Thành Hải

Sức Khỏe & Đời Sống

Trả Lời

Địa chỉ e-Maii của bạn được giữ bí mật. Mục đánh dấu sao là bắt buộc *

*
*