Các sản phẩm thời trang được nhiều bạn gái quan tâm !

đồ lót-ao thun nam

đồ lót nữ-so mi nam

thời trang mặc nhà-áo lót

Hiện tượng hành kinh và những vấn đề liên quan

nguc-1.jpg

Cùng với hiện tượng hành kinh, các diễn biến khác trong chu kỳ kinh có gì cần lưu ý?

Ngoài hiện tượng ra máu gọi là “hành kinh” hay “thấy kinh” như đã mô tả ở trên, trong mỗi chu kỳ kinh các em gái có thể thấy những biến đổi sinh lý bình thường sau đây:

- Khi thấy kinh hai vú thường mềm và không đau nhưng sau khi hành kinh, vú có thể cương dần lên và đến những ngày sắp hành kinh thường sờ thấy ở bên trong vú có một số cục tròn như hạt mít và có cảm giác đau tức khi nắn. Đó là các thuỳ của tuyến vú bị cương lên dưới tác dụng của nội tiết buồng trứng. Khi hành kinh thì vú mềm ra và không còn cảm giác đau nữa.

- Ngoài hiện tượng ở vú, còn tình trạng tiết dịch ở cổ tử cung. Sau khi sạch kinh các em gái có cảm giác khô ráo bên trong các bộ sinh dục nhưng rồi lại thấy ẩm ướt tăng dần lên, đó là do các tuyến nằm trong ống cổ tử cung đã chế tiết chất nhầy, mỗi ngày một nhiều hơn và đến ngày phóng noãn (rụng trứng) thì chất nhầy được tiết ra nhiều hơn cả (có khi chảy cả ra ngoài, thấm quần lót). Chất dịch này trong suốt, khi để trên đầu ngón tay có thể kéo dài ra giống như chất lòng trắng sống của trứng gà. Sau ngày phóng noãn, chất dịch tiết này giảm hẳn về số lượng, màu sắc trở nên đục và đặc lại, không còn khả năng kéo dài như trước. Vài ngày trước ngày hành kinh, âm đạo thường khô không còn dịch tiết cổ tử cung nữa.

Đặc điểm các chu kỳ kinh ở vị thành niên gái thế nào ?

Khác với các thiếu nữ đã trưởng thành, chu kỳ kinh của các em gái tuổi vị thành niên có khi không diễn biến đều đặn và đúng như đã mô tả ở trên. Ở các em này hay gặp các bất thường về kinh nguyệt như kinh không đều, rong kinh, băng kinh, vô kinh và đau bụng kinh (hay thống kinh).

- Kinh nguyệt không đều là loại hay gặp nhất. Sau lần có kinh đầu tiên (có thể ngay sau đó hoặc sau một vài tháng ra kinh bình thường, kinh nguyệt trở nên không đều), tháng có tháng không, có khi bẵng đi vài ba tháng mới thấy trở lại và mỗi lần thấy lại như thế, máu kinh thường ra nhiều ngày và nhiều về số lượng.

- Rong kinh là tình trạng số ngày ra máu kinh kéo dài (trên 7 ngày cho mỗi lần hành kinh). Thường vào những ngày hành kinh sau, lượng máu ra không nhiều nhưng lại ra hết ngày này sang ngày khác không dứt hẳn khiến các em và gia đình lo lắng và có khi làm các em xanh xao thiếu máu.

- Băng kinh là tình trạng lượng máu kinh ra quá nhiều. Bình thường mỗi ngày hành kinh các em chỉ phải thay 2 – 3 băng vệ sinh nhưng trong trường hợp băng kinh, máu ra nhiều khiến phải tăng số lần thay băng lên tới 5 -7 lượt. Có trường hợp máu ra nhiều quá gây thiếu máu cấp tính làm các em ngất xỉu. Gặp trường hợp này nhất thiết cần đưa các em đi khám và điều trị tại các chuyên khoa phụ sản.

- Vô kinh là hiện tượng không hành kinh trong nhiều tháng. Một em gái đã hết tuổi 18 mà chưa hề có kinh lần nào thì gọi là vô kinh nguyên phát, nếu đã có kinh từ một lần trở lên, nay lại không có kinh kéo dài tới 6 tháng thì gọi là vô kinh thứ phát (với người trưởng thành thì thời hạn không có kinh rất nhiều. Nếu là vô kinh, dù nguyên phát hay thứ phát, các em cần được đi khám để các thầy thuốc tìm nguyên nhân điều trị.

- Đau bụng kinh cũng là những trường hợp hay gặp ở vị thành niên; tuy vậy một vài lần hành kinh đầu tiên thường không đau, có thể do chưa có phóng noãn. Đau bụng kinh thường âm ỉ, lẩm râm ở bụng dưới, đa số các em chịu đựng được nhưng cũng có người đau nhiều đến vã mồ hôi, lăn lộn. Đau có thể xuyên ra sau lưng, lan xuống đùi và âm hộ. Trong trường hợp đau bụng nhiều, các em nên nghỉ ngơi, giữ tinh thần thoải mái; có thể chườm nóng bụng hoặc dùng vài viên thuốc giảm đau như paracetamol hay aspirin cũng có tác dụng giảm đau. Nếu đau nặng cần đi khám.

Các tình trạng bất thường về kinh nguyệt kể trên đối với vị thành niên hầu hết là do hoạt động nội tiết của trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng chưa hoàn thiện, Ở đa số người, sau một vài năm, cơ thể trưởng thành, kinh nguyệt sẽ bình thường trở lại.

Các chất tiết ở bộ phận sinh dục bình thường như thế nào?

Cùng với sự phát triển, lớn lên của bộ phận sinh dục, các tuyến nằm ẩn bên trong của các bộ phận đó cũng bắt đầu làm nhiệm vụ chế tiết. Hệ thống tuyến chế tiết chất nhờn ở bộ phận sinh dục nữ bao gồm các tuyến chất nhờn nằm chung quanh âm hộ (hai bên môi nhỏ, hai bên lỗ tiểu) bài tiết chất nhờn khi có kích thích tình dục. Về mặt sinh lý các chất nhờn này có tác dụng làm trơn đường sinh dục, tạo thuận lợi cho quá trình giao hợp. Ngoài ra còn các tuyến chế tiết chất nhờn nằm trong ống cổ tử cung. Sự chế tiết chất nhờn ở đây phụ thuộc vào hoạt động nội tiết của buồng trứng. Trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh, do lượng estrogen của buồng trứng còn thấp, các tuyến ở ống cổ tử cung ít hoạt động nên chất nhờn tiết ra rất ít. Rồi do lượng estrogen trong chu kỳ kinh tăng dần lên, chất nhờn ở cổ tử cung tiết ra cũng nhiều hơn và đến giai đoạn phóng noãn thì lượng chất nhờn tiết ra nhiều nhất, trong nhất và có thể kéo dài ra. Sau khi phóng noãn, dưới tác dụng của chất nội tiết progesteron, các tuyến ở cổ tử cung giảm bài tiết, chất nhờn tại cổ tử cung lúc này trở nên đục, đặc hơn và không có khả năng kéo dài thành sợi như trước đó nữa. Về mặt sinh lý, chất nhờn tiết ra từ ống cổ tử cung trong giai đoạn phóng noãn có tác dụng thu hút tinh trùng, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng xâm nhập sâu vào bên trong, giúp cho tinh trùng đi lên ống dẫn trứng để thụ tinh với noãn từ buồng trứng rụng xuống. Sau khi đã phóng noãn, chất nhờn trong ống cổ tử cung lúc này lại ngăn tinh trùng không cho xâm nhập vào tử cung trong những lần giao hợp sau và nếu có thai, chất nhờn này sẽ đặc lại, trở thành một cái nút đậy kín ống cổ tử cung bảo vệ cho thai phát triển an toàn trong tử cung. Ngoài hai hệ thống tiết dịch nhờn đã mô tả, âm đạo tuy không có tuyến chế tiết chất nhầy nh­ưng do hệ thống mạch máu rất phong phú dưới niêm mạc nên có hiện tượng thẩm thấu huyết thanh từ máu thấm ra, nhờ đó âm đạo lúc nào cũng ẩm ­ớt. Môi tr­ường âm đạo khi còn nhỏ mang tính kiềm (bazơ) nhưng từ tuổi dậy thì trở đi do có hoạt động của nội tiết buồng trứng, môi trường âm đạo trở nên toan (axit) vì trong dịch âm đạo có axit lactic được tạo nên do sự hoạt động của một loại vi khuẩn (có ích, cộng sinh trong âm đạo) tác động lên chất glycogen có rất nhiều trong các tế bào bề mặt của niêm mạc. Chính môi trường toan này là một hàng rào bảo vệ rất hiệu quả chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Các chất dịch nhờn nói trên nhiều hay ít tùy từng người nhưng đều là hiện tượng sinh lý bình thường, không phải là “khí hư’’ như nhiều người ngộ nhận.

Thế nào là khí hư? Tại sao lại có khí hư?

Khí hư là danh từ chỉ chất dịch tiết ra từ những tổn th­ương bệnh lý tại đường sinh dục phụ nữ. Khí h­ư còn được gọi là “huyết trắng ‘ hay “bạch đới”.

Khi các phần của bộ phận sinh dục nữ bị tổn thương, thường là viêm nhiễm do các loại mầm bệnh (vi khuẩn, virut, ký sinh trùng, nấm) thì từ những tổn thương đó tiết ra các chất dịch (giống như các mụn nhọt ngoài da chấy mủ hoặc rỉ nước vàng). Như vậy khí hư không phải là các chất dịch nhườn sinh lý đã nói ở trên. Khí hư có thể trộn lẫn với các chất dịch tiết bình th­ường khác nên số lượng thường nhiều hơn. Phân biệt khí hư và các dịch tiết sinh lý là ở số lượng (nhiều), tính chất tiết dịch (liên tục, không liên quan đến tình trạng kích thích tình dục hay chu kỳ kinh nguyệt). về màu sắc (không trong suốt mà thường đục hoặc có những màu khác nhau tùy loại tổn th­ơng hay viêm nhiễm) về mùi (khí hư bao giờ cũng có mùi từ khó chịu đến mức hôi hám hoặc rất nặng mùi, nhất là khi quan sát chất dịch này sau khi đã rửa kỹ bộ phận sinh dục). Như vậy khí hư chính là một triệu chứng giúp cho người phụ nữ biết mình đang có bệnh và giúp cho thầy thuốc chẩn đoán. Lấy khí hư để xét nghiệm có thể tìm được các mầm bệnh gây nên viêm nhiễm (nh­ư vi khuẩn, virut, ký sinh trùng, nấm).

Các em gái cần vệ sinh hàng ngày bộ phận sinh dục như thế nào?


Biện pháp vệ sinh quan trọng nhất đối với bộ phận sinh dục của các em gái là phải thường xuyên rửa hàng ngày. Nước rửa phải là nước sạch (nước máy, nước giếng khơi, nước giếng đào nhưng đã được lọc hoặc đánh phèn…). Không rửa ở ao, ở suối mà cần rửa trong nhà tắm; không rửa bằng cách ngâm trong chậu mà bằng cách dùng gáo dội (hoặc dùng vòi hoa sen) để rửa đến đâu chất bẩn trôi ngay đi đến đấy. Có thể rửa với xà phòng thơm (ít chất ăn da), không dùng bột giặt; trường hợp bộ phận sinh dục tiết dịch nhiều, có mùi khó chịu nên rửa bằng nước chín (nước đun sôi để nguội) có pha chút muối tinh hoặc các gói bột rửa phụ khoa bán tại các cửa hàng thuốc. Chú ý là chỉ cần rửa bên ngoài, không xịt nước sâu vào bên trong; nhất là không được cho ngón tay vào rửa bên trong âm đạo (ngay cả sau này có chồng, sinh con cũng như vậy). Khi rửa chú ý dội nước rửa âm hộ trước, rửa từ trung tâm lan dần ra bên ngoài vùng mông và hậu môn rửa sau cùng. Sau khi rửa xong phải dùng khăn sạch lau khô rồi mới mặc quần lót. Sau khi đại tiện cũng cần rửa dù trước đó đã được chùi vì chỉ chùi không thôi thì không bao giờ sạch. Nên chùi bằng giấy vệ sinh mềm, không chùi bằng que, bằng lá cây hay giấy cứng. Chùi hay rửa vùng hậu môn cần l¬uư ý phải theo hướng từ trước ra sau để tránh phân dính lên bộ phận sinh dục (Hình 15). Nên có thói quen rửa bộ phận sinh dục hàng ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ để thành nề nếp trong suốt cuộc đời. Bàn tay sau khi rửa bộ phận sinh dục và hậu môn cần được rửa lại với xà phòng.

Theo Viện Thông tin Thư viện Y học Trung Ương

Trả Lời

Địa chỉ e-Maii của bạn được giữ bí mật. Mục đánh dấu sao là bắt buộc *

*
*